Home / Việc làm 24h / Việc làm freelancer tại hà nội là gì?

Việc làm freelancer tại hà nội là gì?

Freelancer đang trở thành một xu hướng việc làm ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm trên toàn thế giới. Nhất là ở thị trường Mỹ có đến 40 triệu lao động bỏ công việc công sở để làm các công việc tự do này. Bắt kịp theo xu hướng đó thị trường việc làm freelancer tại hà nội cũng khá sôi động, các bạn không chỉ dừng lại ở các công việc công sở mà còn tìm cho mình những công việc freelancer để kiếm thêm nguồn thu nhập bên ngoài.

Tìm việc làm freelancer tại hà nội có khó không? Làm sao để biết mình có hợp với việc làm freelancer tại hà nội, thông tin chi tiết bạn tham khảo ngay sau đây.

việc làm freelancer tại hà nội

Việc làm freelancer hà nội là gì?

Việc làm freelancer tại hà nội là những người làm công việc tự do, họ được trả nhiều tiền để thực hiện các công việc của khách hàng, các hợp đồng được diễn ra ngắn hạn, vài ngày hoặc có thể trong cản tháng. Nghề freelancer có điểm đặc biệt đó là người làm việc sẽ đưa ra dịch vụ và lựa chọn người trả giá cao nhất và thực hiện công việc. Một người làm freelancer có thể cùng lúc tham gia vào rất nhiều công việc khác nhau. Hiện nay công việc chính của người làm freelancer và khách hàng sẽ diễn ra trực tiếp thông qua internet và website giới thiệu của freelancer, hoặc các trang cung cấp dịch vụ chuyên về freelancer.

Từ lâu nghề freelancer đã trở thành một ngành nghề phổ biến trên thế giới, tại thị trường Việt Nam công việc này thường phổ biến trong 3 năm trở lại đây. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thuê nhân viên freelancer để làm các công việc của mình. Sở dĩ công việc freelancer được nhiều người cần vì mức thuê nhân viên rẻ hơn rất nhiều so với các công ty dịch vụ hoặc phòng ban của công ty. Với những người làm công việc chuyên về freelancer họ sẽ có cơ hội việc làm và có thể cùng lúc làm nhiều công việc khác nhau mà không bị giới hạn. Điều quan trọng là người làm freelancer chỉ cần trả đúng hiệu quả công việc đã cam kết trên hợp đồng của mình.

Tại Việt Nam bạn có thể tham khảo một số nghề chuyên về freelancer như: thiết kế trang web, dạy học trực tuyến, viết bài, dịch thuật,  tổ chức sự kiện, seo website,… Mỗi việc làm freelancer tại hà nội sẽ có yêu cầu riêng tùy theo khả năng và lĩnh vực chuyên môn của mình mà bạn có thể lựa chọn được một công việc phù hợp nhất.

Các yếu tố cho biết bạn có phù hợp với việc làm freelancer ở hà nội hay không?

Nghề freelancer được ví như công việc trong mơ của rất nhiều người vì bạn sẽ được chủ động hoàn toàn trong các công việc như lựa chọn thời gian, lực chọn công việc, lựa chọn thời gian công việc được hoàn thành. Nếu bạn muốn biết mình có phù hợp với công việc này hay không thì bạn có thể tham khảo thông tin sau đây.

việc làm freelancer hà nội

Khả năng làm việc một mình

Làm freelance là công việc tự do bạn sẽ phải trải qua rất nhiều thời gian phải làm việc một mình. Vì thế việc làm freelancer toàn thời gian được coi là một nghề đơn độc, bạn có thể làm việc trên mạng cuàng laptop của mình và tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Lâu dần tâm trạng của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng, vì thế bạn nên biết cách cân bằng thời gian làm việc và giải trí cùng bạn bè, gia đình hoặc thuê một văn phòng nhỏ và chia sẻ với những người làm freelancer khác.

Với những người làm công việc freelancer bán thời gian hoặc thời vụ thì bạn có thể làm những công việc tự do và không bị ảnh hưởng đến tâm trạng và công việc của mình. Tuy nhiên nó lại có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt của mình trong ngày.

Chịu trách nhiệm với các quyết định của bản thân

Công việc của người làm freelancer không giống như công việc ở công sở phải đáp ứng được 8 tiếng mỗi ngày mà công việc này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào những quyết định và tự chịu trách nhiệm của bạn trong công việc. Vì thế bạn nên chắc chắn bạn tập trung được thời gian cho công việc thay vì xem facebook, zalo,…Bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của bạn.

Trên thực tế có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn quản lý được tiến độ công việc, nhưng không có một công cụ nào bắt bạn làm việc ngoài bản thân của bạn ra. Do đó khi có ý định làm việc thì bạn nên đưa mình vào kỷ luật để khởi động bản thân sao cho các công việc được thực hiện đúng với thời hạn nhất.

Tính kỷ luật trong công việc

Khi bạn bắt đầu việc làm freelancer ở hà nội nhiều bạn trẻ thường háo hức và lao đầu vào công việc đến mức quên ăn, quên ngủ. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi việc này có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi khi phải ngủ muộn và thức dậy sớm vào sáng hôm sau. Nhưng bạn nên nhớ rằng khi làm công việc freelancer là bạn đang làm cho chính bản thân nên việc phân bổ thời gian và công việc như thế nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chính bản thân bạn.

Giao tiếp với khách hàng

Với những người làm công việc freelancer thì rào cản lớn nhất trong công việc của bạn đó chính là làm sao có thể giao tiếp tốt nhất với khách hàng của mình. Khi giao tiếp bạn cần giữ thái độ nhã nhặn, lịch sự nhưng vấn có thể truyền đạt đến khách hàng ý muốn của mình. Ngay cả khi khách hàng là người khó tính thì bạn cũng không được phép nổi nóng mà nên đối xử với họ như sếp của mình. Trên thực tế các chủ dự án luôn muốn làm việc với mội người freelancer hiểu chuyện, dễ làm việc và đạt được hiệu suất công việc lên đến 100%.

việc làm freelancer ở hà nội

Kỹ năng đàm phán

Nếu như các công việc truyền thống và được trả lương hàng tháng, tăng lương theo năm và nhận các lợi ích đi kèm thì các công việc freelancer bạn sẽ tự đảm bảo được mọi khoản chi phí tốt nhất cho bản thân của mình. Bạn muốn trở thành một người làm việc freelancer thành công thì bạn hãy đưa ra thù lao thấp nhất khi bạn bắt đầu công việc và đòi hỏi mức lương cao hơn khi bạn đã đạt được danh tiếng nhất định trong công việc.

Bình tĩnh trong tất cả mọi tình huống

Những người tìm việc làm freelancer tại hà nội sẽ có lúc bạn nghe những lời phàn nàn, những đòi hỏi vô lý từ khách hàng. Tuy nhiên trong tất cả các tình huống bạn nên xử lý một cách khéo léo nhất, hãy giữ bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc của bản thân tốt nhất. Nếu bạn không làm được điều này thì bạn sẽ mau chóng mất đi một khách hàng tiềm năng.

Bắt kịp xu thế freelancer

Nghề nào cũng đòi hỏi sự nhạy cảm của mọi người trong công việc, nhất là với nghề freelancer thì quan trọng hơn bao giờ hết. Để trở thành người chơi xuất sắc bạn cần nắm bắt được xu thế để trở thành người giỏi và biết cách sử dụng chúng một cách tốt nhất.

Các việc làm freelancer hà nội hiện nay

Viết bài

Một trong những hình thức công việc của nghề freelancer truyền thống đó chính là công việc viết lách. Bạn chỉ cần có khả năng viết lách tốt, có máy tính xách tay thì bạn hoàn toàn có thể làm công việc này. Hiện tại có rất nhiều công việc viết lách cho bạn có thể lựa chọn đó chính là copywriting, viết blog, viết bài quảng cáo sản phẩm,..mỗi công việc khác nhau sẽ có đặc thù và kinh nghiệm viết lách khác nhau trong công việc.

Chỉnh sửa nội dung và biên tập  

Chỉnh sửa các nội dung và sửa lại các lỗi trên tài liệu là cách giúp bạn có thể kiểm tra câu từ, cấu trúc sao cho phù hợp nhất. Một người biên tập viên giỏi có thể dễ dàng đưa ra các khuyến nghị làm sao để có thể cải thiện được tính dễ hiểu trong tổng thể của tài liệu. Trong một tài liệu thì bạn cần đảm bảo không có bất cứ lỗi sai nào tồn tại trong nội dung của bài viết. Một người biên soạn tốt phải có một đôi mắt khỏe mạnh để xem xét hết tất cả các chi tiết và phát hiện được lỗi chính tả hay ngữ pháo dù là nhỏ nhất.

viec lam freelancer tai ha noi

Nghề tiếp thị và PR – marketing

Một trong những viec lam freelancer tai ha noi hiện nay đó chính là PR – marketing. Bạn chỉ cần đảm bảo có máy tính, điện thoại được kết nối internet là bạn có thể tham gia làm việc này bằng cách tham gia trực tiếp vào các cuộc họp trực tiếp của công ty, khách hàng của mình tại nhà. Từ những cuộc họp này bạn có thể đưa ra được chiến lược marketing phù hợp nhất cho từng công ty. Với việc thực hiện trao đổi qua webcam sẽ khiến cho các khách hàng tin tưởng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Nghề freelancer dịch thuật

Các công việc dịch thuật thường là những công việc được rất nhiều ngành nghề khác nhau cần. Công việc chính của bạn là có kiến thức và thực hành nhiều ngôn ngữ, kỹ thuật chuyên ngành khác nhau như: y tế, nghiên cứu thị trường, pháp lý, luật,… Công việc này đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên ngành cụ thể trong các lĩnh vực này. Hầu hết các công việc dịch thuật thường ược thực hiện bởi các cơ quan, doanh nghiệp. Điều bạn cần làm là kiểm tra, đánh máy, sắp xếp lại nội dung khi cần thiết.

Ngoài ra những người làm dịch thuật cũng cần có một ngôn ngữ và ngữ pháp tuyệt vời nhất đề có thể dịch đúng nghĩa nhất những văn bản mà mình nhận được. Thông thường các dịch giả sẽ cũng là những người làm việc tự do và bạn sẽ nhận văn bản từ dịch giả này để sao chéo và chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

Nhập dữ liệu

Nếu bạn có khả năng gõ hơn 60 từ trong một phút hoặc nhiều hơn thì bạn có thề làm công việc nhập dữ liệu. Công việc này sẽ không yêu cầu bạn phải vận dụng đầu óc nhiều mà chỉ cần bạn nhanh và chính xác các số liệu trong văn bản. Hiện tại công việc nhạp dữ liệu được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau như: điện tử, xử lý văn bản, đánh máy, dịch giả, biên dịch,…

Công việc trợ lý ảo

Nếu bạn có kinh nghiệm làm trợ lý cho các cá nhân, trợ lý hành chính, văn phòng thì bạn có thể làm một công việc tương tự cho nhiều khách hàng của mình. Công việc trợ ký ảo sẽ cung cấp hỗ trợ hành chính thông qua điện thoại hay mạng xã hội.

Công việc trợ lý ảo freelancer sẽ giúp mở rộng hồ sơ của các ứng viên, cắt giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp. Bạn có thể tìm thấy các công việc này từ truyền thông, thiết kế, lập kế hoạch sự kiện, công việc kỹ thuật,…

>>> Ngoài những việc làm trên bạn đọc có thể đang tìm việc làm lái xe tại Hà Nội, với hệ thống giao thông, nhu cầu dy chuyển của người dẫn, vẫn chuyển hàng hóa trong thành phố, thành phố với các tỉnh thành khác, cơ hội cho bạn là vô số. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc làm freelancer tại hà nội hiện nay. Mong rằng công việc này sẽ thật sự hữu ích cho bạn có thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mà không bị gò bó về thời gian. Chúc bạn lựa chọn được một công việc phù hợp nhất!