Home / Việc làm 24h / Những điều cần tránh trong cách làm cv xin việc dành cho ứng viên lớn tuổi

Những điều cần tránh trong cách làm cv xin việc dành cho ứng viên lớn tuổi

Bạn luôn mặc định rằng những ứng viên lớn tuổi sẽ thường an phận và gắn bó lâu dài gần như là duy nhất với một công ty nhưng không phải như vậy, đến một thời điểm thích hợp nào đó, họ cũng sẽ cần tìm kiếm cho mình những cơ hội mới để có nhiều khả năng thăng tiến trong công việc hơn, hoặc đơn giản là làm cho cuộc sống bớt tẻ nhạt hơn mà thôi. Vậy với những ứng viên lớn tuổi thì cách làm cv xin việc như thế nào để có thể dễ dàng vượt qua vòng loại hồ sơ, tiến vào vòng phỏng vấn?

Một doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự họ cần thông báo tuyển dụng và chờ đợi các ứng viên nộp hồ sơ. Mặt khác các ứng viên luôn tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để nộp CV. Như vậy, CV xin việc chính là chiếc cầu nối để người xin việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng. Hy vọng với những lưu ysau đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng xây dựng được một bản CV xin việc ấn tượng vừa thể hiện kinh nghiệm làm việc dày dặn vừa mang tính chuyên nghiệp giúp bạn tìm việc làm tại Phú Thọ cũng như việc làm tại tỉnh thành khác một cách hiệu quả nhất. Cùng CV Xin việc 365 cập nhật nhanh những lưu ý trong viết CV khi xin việc ở tuổi đã "xế chiều" ngay sau đây bạn nhé!

Một số lưu ý dành cho ứng viên lớn tuổi khi viết cv:

- Bạn đừng nên viết ngày tháng năm sinh của mình vào CV: 

Việc bạn không ghi ngày tháng năm vào CV không có nghĩa là bạn đang lừa dối nhà tuyển dụng mà hãy xem đó là một sai sót nhỏ trong quá trình cập nhật hồ sơ xin việc của bạn. Giả vờ như thể là bạn đang quên ghi ngày tháng năm sinh trong CV sẽ giúp cho bạn tránh được những điều rủi ro bị loại vì có rất nhiều công ty sử dụng những phần mềm lọc hồ sơ ứng viên thông qua tuổi tác. 

cách làm cv xin việc 1

Nếu chỉ vì ảnh hưởng của tuổi tác mà bạn không có cơ hội thể hiện bản thân thì quả thực là điều đáng tiếc, bạn cần bước đầu vượt qua vòng sơ loại để bước vào vòng phỏng vấn để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng tuổi tác của bạn chẳng ảnh hưởng gì đến khả năng làm việc và những kinh nghiệm bạn đang có thực sự có giá trị đối với nhà tuyển dụng trong việc sử dụng chúng như thế nào. Dù sao đi nữa bạn vẫn chính là ứng viên đáp ứng mọi tiêu chí mà họ đang tìm kiếm cho vị trí còn trống này.

Khi nhà tuyển dụng nhận được hàng trăm lá đơn từ các ứng viên, họ khó có thể đọc kỹ từng đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Bên cạnh thư xin việc thì CV cũng là vũ khí bí mật để bạn vượt lên đối thủ. Bạn phải biết chăm chút nó một cách cẩn thận nếu không muốn đơn xin việc của mình bị quẳng vào thùng rác.

>>>Tìm hiểu thêm những chú ý khi viết một CV để ứng tuyển bằng tiếng anh hiệu quả nhất tại https://timviec365.vn/blog/cv-ung-tuyen-tieng-anh-la-gi-new3223.html

- Hãy chứng minh rằng bạn không phải là kẻ mù công nghệ và vẫn thích ứng được với công nghệ thông tin hiện đại. 

Thông thường những ứng viên lớn tuổi sẽ được mặc định là những người lỗi thời, không bắt kịp xu thế công nghệ của thời đại mới. Nếu bạn không muốn bản thân mình bị giới hạn với cơ hội nào đó thì bạn cần phải chứng minh răng bạn vẫn đang hàng ngày nỗ lực tìm kiếm, học hỏi và áp dụng những phần mềm công nghệ mới trong công việc.

cách làm cv xin việc 2

Bạn có thể liệt kê các khóa học, hội nghị hội thảo mà bạn đã từng tham gia trong thời gian gần đây và các ứng dụng công nghệ thông tin mà bạn đang trực tiếp sử dụng. 

- Đặt trọng tâm vào CV:

Khi bạn nhảy việc ở độ tuổi 40, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang tìm kiếm những vị trí công việc ở cấp cao hơn như  quản lý hay giám đốc điều hành, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Chính vì thế mà chắc chắn rằng CV của bạn sẽ được săm soi rất kỹ lưỡng và nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua bất kỳ thông tin nào dù là nhỏ nhất. 

Do đó bạn nên dành thời gian và công sức để chăm chút cho bản CV của mình. Bạn cần đưa vào CV những từ khóa phù hợp với công việc mà bạn yêu thích, điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng vượt qua được những phần mềm lọc hồ sơ của nhà tuyển dụng, gia tăng thêm cơ hội bước vào vòng phỏng vấn. 

- Không nên chú trọng quá vào hình thức:

cách làm cv xin việc 3

Bạn không nên quá chú trọng vào những mẫu cv xin việc độc đáo hay phá cách vì nha tuyển dụng sẽ co rằng bạn có thể chỉ là một ứng viên hoàn toàn bình thường không có gì nổi trội nên mới phải sử dụng đến sự hỗ trợ của hình thức CV nổi bật để che giấu đi những nhược điểm về kỹ năng hay kinh nghiệm của bản thân. 

Nếu bạn không muốn mạo hiểm thì tốt nhất hãy tự tin thể hiện trong những định dạng CV truyền thống và tập trung trình bày vào những nội dung quan trọng liên quan đến vị trí ứng tuyển.

- Cần phải cẩn thận với mục tóm tắt:

Bạn nên chú ý tỏng cách sử dụng từ ngữ ở mục này, thay vì bạn ghi là có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề và lĩnh vực này thì hãy ghi là "có rất nhiều kinh nghiệm" để các thông tin trong CV của bạn trở nên liên kết và không khiến cho nhà tuyển dụng ngỡ ngàng, bất ngờ vì rất có thể họ còn thua tuổi bạn nhiều.

- Nhóm chung những sự kiện đã xảy ra rất lâu trước đó vào:

Vì bạn đã có quá nhiều thời gian làm việc và lượng kinh nghiệm khổng lồ nên chính vì thế bạn không cần phải trình bày kinh nghiệm của bản thân theo định dạng mốc thời gian cụ thể. Đối với những vị trí đã làm việc quá lâu trước đây thì bạn hãy nhóm chúng lại thành một mục và bỏ đi ngày tháng năm. Bạn cũng chỉ nên chia sẻ những thông tin cụ thể về những thành tựu mà bạn đạt được trong vòng 5 năm gần đây nhất mà thôi để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được những thông tin nhất định.

- Hãy khoe thành tích mà bạn đạt được: 

Với những ứng viên lướn tuổi, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã có nhiều cơ hội và được thăng tiến trong sự nghiệp, bạn hãy liệt kê tất cả những sự kiện này trong hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng và bạn nên ghi cụ thể là đã bắt đầu với công việc gì và được thăng chức lên vị trí ra sao. Dựa trên tất cả những điều này nhà tuyển dụng có thể biết được sự nỗ lực, khả năng phát triển của bạn và trình độ của bạn ở mức nào so với kỳ vọng của họ về một ứng viên tiềm năng như bạn. 

Những lưu ý khi chọn người tham khảo đưa vào CV xin việc:

Khi bạn quyết định đưa thông tin của người quản lý cũ vào danh sách người tham khảo để tăng mức độ đáng tin cậy cho CV xin việc thì bạn cần chú ý một vài điểm sau:

- Cần cân nhắc kỹ càng:

cách làm cv xin việc 4

Dù không phải tất cả nhà tuyển dụng đều liên hệ với người tham khảo nhưng bạn cũng nên cẩn trọng và cân nhắc khi lựa chọn một vài cái tên đưa vào danh sách đó, nên hãy lựa chọn những người đáp ứng được những yếu tố sau đây:

+ Họ là những người có địa vị xã hội tốt và có khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng: câu trả lời xuất sắc của những người tham khảo không hoàn toàn giúp bạn ghi thêm điểm nhưng nếu bạn chọn sai người thì vô tình đó lại là nguyên nhân khiến cho hồ sơ của bạn bị xếp sau những đối thủ đáng ghờm khác. 

+ Họ có thật lòng muốn bạn thành công không? bạn nên lưu tâm đến những người thực sự quan tâm và mong bạn thành công trong sự nghiệp, chính họ mới là những người không nói gì bất lợi cho bạn và họ sẽ dốc toàn tâm giúp bạn mà thôi.

+ Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu và năng lực tiềm ẩn của bạn: nhà tuyển dụng luôn chỉ quan tâm xem điểm mạnh của ứng viên có thể mang lại lợi ích gì cho công ty và họ có phải là những ứng viên tiềm năng trên con đường phát triển của công ty không. Vậy nên nếu người tham khảo chưa từng làm việc hoặc không hiểu rõ được năng lực của bạn thì đừng nên vội vàng đưa họ vào danh sách.

- Hỏi ý kiến của những người bạn dự định đưa vào danh sách tham khảo trước:

Bạn cần hỏi ý kiến của những người tham khảo trước nếu nhận được cái gật đầu đồng ý thì mới đưa tên và thông tin của họ vào trong cv xin việc. Hành động này thể hiện sự chuyên nghiệp và sự tôn trọng của bạn dành cho họ, đồng thời cũng giúp cho họ có thời gian chuẩn bị sẵn tâm thế để ứng phó kịp thời với tình huống mà nhà tuyển dụng liên lạc tới. Nhiều khi đây cũng là cơ hội để bạn có thể xác nhận lại thiện chí giúp đỡ của người đối diện . 

- Hãy chắc chắn là thông tin bạn cung cấp về người tham khảo là hoàn toàn chính xác:

Sẽ thật vô nghĩa và lãng phí thời gian nếu như nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với người tham chiếu của bạn, lúc đó có thể họ sẽ nghi ngờ bạn đang gian dối điều gì đó, gây ảnh hưởng không tốt đến việc ra quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng dành cho hồ sơ của bạn. 

Để không xảy ra những tình huống như thế này, bạn cần đối chiếu và kiểm tra lại thông tin của người tham chiếu một cách thật cẩn thận và luôn dặn họ phải nghe điện thoại trong giờ hành chính vì đây là khoảng thời gian thích hợp mà nhà tuyển dụng sẽ liên hệ lại. Nếu có thể thì bạn nên xin người tham khảo cả số điện thoại cá nhân lẫn số điện thoại nơi làm việc để tránh những rủi ro không đáng có.

Thông tin đầy đủ của người tham khảo sẽ bao gồm: họ và tên, chức vụ, tên công ty, số điện thoại cá nhân email liên hệ. Bạn không được bỏ sót bất kỳ thông tin nào để tạo sự thuận tiện cho nhà tuyển dụng trong việc liên lạc, họ sẽ cảm thấy bạn làm việc rât chỉn chu và chuyên nghiệp. 

Tuy không đóng vai trò quan trọng như kinh nghiệm hay kỹ năng nhưng người tham khảo vẫ là một yếu tố có sức ảnh hưởng khá lớn và có thể chi phối đến tiến trình ra quyết định chọn người của nhà tuyển dụng.

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất

Như vậy bạn đã hiểu rõ những khái niệm về CV là gì hay tại sao đi xin việc lại cần CV phải không nào? Lời khuyên dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó là trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, bạn sẽ rút được kinh nghiệm trong cách làm cv xin việc dành cho người lớn tuổi. Ngoài ra đi kèm với một bản CV xin việc hoàn hảo thì hồ sơ xin việc cũng là một điều không thể thiếu. Để xây dựng một bản hồ sơ xin việc cho bản thân bạn có thể tham khảo cũng như tải hồ sơ xin việc miễn phí tại những trang hỗ trợ tìm kiếm việc làm hàng đầu hiện nay như. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!