Home / Việc làm 24h / Mách bạn cách viết CV xin việc năm 2019

Mách bạn cách viết CV xin việc năm 2019

Có thể nói, CV xin việc là yếu tố tiên quyết khiến bạn được gọi phỏng vấn hay bị nhà tuyển dụng bỏ qua. Bởi đây là yếu tố nhà tuyển dụng tiếp cận với bạn đầu tiên. Hãy xem cách viết CV xin việc năm 2019 để viết tốt nhất nhé.

Với bản CV tốt, bạn sẽ thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình có kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển mà công ty đang cần. Mỗi ứng viên đều có thế mạnh riêng nhưng nhìn chung cách viết CV xin việc của timviec365.vn vẫn cần đảm bảo theo những quy định cơ bản nhất mà bạn sẽ biết ngay sau đây.

cách viết CV xin việc năm 2019

1. CV xin việc là gì?

CV xin việc là từ viết tắt của từ curriculum vitae trong tiếng anh. Đây là hồ sơ cá nhân của người tìm việc muốn cung cấp những thông tin về bản thân cho nhà tuyển dụng ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó. Trong bản CV sẽ gồm có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, khả năng cùng thành tích đạt được của bản thân. Cuối cùng, thông qua bản CV, bạn muốn thuyết phục nhà tuyển dụng mình là ứng viên phù hợp nhất cho công việc đó.

CV xin việc là yếu tố bắt buộc đối với ứng viên khi muốn ứng tuyển một công việc nào đó, đặc biệt những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu thêm một thư xin việc kèm theo.

Bạn muốn tạo một bản CV xin việc nhanh chóng và phù hợp để tìm kiếm viec lam Kien Giang hiệu quả. Hãy truy cập ngay Timviec365.vn để tự xây dựng cho bản thân một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp và ấn tượng nhất nhé!

2. Những yếu tố không thể bỏ qua khi viết CV xin việc năm 2019

Trong khi, cấu trúc của CV được sắp xếp linh hoạt sao cho phù hợp với bản thân ứng viên, thường là có sự pha trộn giữa kỹ năng nổi bật và kinh nghiệm làm việc của bản thân. Chi tiết các tiểu mục trong CV xin việc của timviec365.vn luôn là những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn thấy trong bản hồ sơ của bạn. Dưới đây là những tiểu mục cần phải có trong 1 CV xin việc:

2.1. Tên tuổi, vị trí ứng tuyển vào chi tiết liên hệ

Phần đầu của CV xin việc của bản, nằm ở vị trí đầu tiên nên gồm các thông tin về tên tuổi, vị trí công việc và chi tiết liên hệ. Những thông tin này nên đặt ngay ở dưới tiêu đề hồ sơ xin việc. Tiêu đề CV thường được viết Hồ sơ xin việc, Sơ yếu lý lịch, Curriculum vitae hay tên bạn_Sơ yếu lý lịch.

Ngay dưới sẽ là những thông tin cơ bản về bản thân như số điện thoại, địa chỉ email, họ tên đầy đủ, địa chỉ nơi ở (hiện nay, ứng viên chỉ cần ghi đơn giản, thành phố hay quận huyện đang ở). Ngoài ra, nếu thích, bạn có thể cho thêm link facebook cá nhân của mình. Tham khảo ví dụ:

  • Họ và tên | Professional Title
  • Nơi ở: Thị trấn/thành phố/huyện, Tỉnh thành
  • Di động: 01234 567890
  • Email: [email protected]

cách viết CV xin việc năm 2019

2.2. Mục giới thiệu chung

Trong CV xin việc, bạn nên có mục giới thiệu chung về bản thân gồm quan điểm sống, mục tiêu nghề nghiệp của mình bằng một đoạn văn ngắn gồm 2,3 câu nằm ngay dưới phần thông tin cá nhân. Mục này giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về bạn, biết bạn là ai và những điều bạn muốn nói bên dưới.

Vì vậy, với mục này, bạn nên điều chỉnh phù hợp với vị trí ứng tuyển làm sao cho nổi bật được những phẩm chất cụ thể phù hợp với công việc. Lưu ý, bạn nên viết ngắn gọn, câu văn trôi chảy, câu văn không quá dài. Để viết tốt mục này, bạn có thể trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn là ai?
  • Bạn có thể đóng góp những gì cho công ty?
  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

2.3. Kinh nghiệm làm việc của bản thân

Mục kinh nghiệm làm việc cần gồm danh sách các công việc mà bạn từng làm trước đó như thời gian thực tập, đi làm thêm và kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương. Lưu ý, bạn nên liệt kê kinh nghiệm làm việc của mình theo thứ tự thời gian gần nhất trở về trước. Bởi công việc gần nhất sẽ giúp bạn có kiến thức, kỹ năng phù hợp nhất.

Những vị trí công việc cần làm nổi bật, bạn cần ghi chi tiết gồm vị trí công việc, tên công ty, thời gian làm việc và một vài dòng tóm tắt công việc đã làm. Sau đó, bạn liệt kê các trách nhiệm, kỹ năng, thành tích đạt được với những động từ sao cho thể hiện được hành động của bạn. Nếu được có thể, bạn liệt kê thành tích đạt được qua những số liệu cụ thể.

Nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm thì chỉ ghi ngắn gọn về công việc cũ hoặc không liên quan. Nếu kinh nghiệm hơn 10 năm, bạn có thể bỏ qua.

2.4. Bằng cấp và thành tích

Mục bằng cấp, bạn cũng trình bày giống như mục kinh nghiệm, nghĩa là liệt kê các bằng cấp theo thứ tự thời gian gần trước. Mỗi bằng cấp đạt được, bạn nên ghi nơi đào tạo, thời gian, chuyên ngành, điểm đạt được.

Nếu bạn có nhiều bằng cấp chứng chỉ, có thể ghi mỗi chứng chỉ 1 dòng gồm: Trình độ chuyên môn, lớp – Tổ chức – Năm

2.5. Phần bổ sung thông tin

Trong CV xin việc của timviec365.vn của mình, bạn nên bổ sung thêm thông tin cho một số chi tiết để làm nổi bật, nhấn mạnh điều đó. Các chi tiết nên bổ sung thông tin khi cần thiết gồm:

Kỹ năng chính: Nếu bạn viết CV theo chức năng hoặc muốn làm nổi bật một số kỹ năng của mình với nhà tuyển dụng thì hay thêm chi tiết cho khoảng 4,5 kỹ năng nổi trội.

Sở thích cá nhân: Nếu muốn thêm thông tin cho CV thêm phong phú, bạn viết mục sở thích ở cuối cùng. Nên viết sở thích khiến bạn nổi bật hoặc có liên quan đến công việc. Tránh liệt kệ hết sở thích của mình và không tăng được giá trị của bản thân.

Tìm kiếm viec lam Kon Tum dễ dàng nhất thông qua trang thông tin tuyển dụng việc làm Timviec365.vn mang đến cho bạn những cơ hội việc làm đầy hấp dẫn cho bạn chọn lựa.

cách viết CV xin việc năm 2019

3. Cách trình bày và định dạng trong CV xin việc

Nếu bạn không biết cách trình bày và định dạng CV xin việc của mình hãy tham khảo một mẫu CV online trên timviec365.vn và tải xuống một số mẫu để làm quen. Trình bày và định dạng CV tốt sẽ giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một số lưu ý trong trình bày và định dạng CV xin việc cần biết:

Độ dài CV tiêu chuẩn gồm 1,2 trang. Tuy nhiên, nếu bạn ứng tuyển vị trí nghiên cứu, chuyên gia, độ dài CV có thể tới 3 trang giấy A4.

Tiêu đề: Bản CV của bản cần có tiêu đề như Hồ sơ xin việc, Sơ yếu lý lịch hoặc họ tên_Hồ sơ xin việc. Tiêu đề có cỡ chữ lớn hơn và in đậm cho dễ đọc.

Chọn font chữ: Hiện nay, các nhà tuyển dụng hầu hết xem CV online bản mềm vì vậy, bạn hãy chọn font chữ calibri hoặc Arial. Riêng tiêu đề, tiêu đề tiểu mục trong CV xin việc của timviec365.vn có thể chọn font chữ khác nhưng cần rõ ràng, dễ đọc.

Cỡ chữ và lề trang: Cỡ chữ thường trong CV khoảng từ 10 – 14, tiêu đề khoảng từ 16 – 20. Lề trang khoảng 2,5cm, đừng ít quá dưới 1,27cm sẽ làm bản CV trở lên khó đọc, rối mắt. Lề trắng vừa đủ giúp CV trông dễ nhìn hơn, chuyên nghiệp hơn.

Rà soát lỗi chính tả và đảm bảo tính nhất quán: CV cần có một định dạng nhất quán sẽ giúp rõ ràng, đẹp mắt hơn. Đồng thời, bạn nên rà soát lỗi chính tả cẩn thận để tránh làm hỏng bao công sức viết hồ sơ mà bị bỏ qua bởi những lỗi không đâu.

Chèn và rải từ khóa trong CV phù hợp: Nếu bạn muốn lưu giữ một file CV riêng mới tạo ban đầu để sử dụng cho những vị trí công việc khác nếu có thể. Tuy nhiên, khi ứng tuyển vào một vị trí công việc cụ thể, bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp với công việc đó với các từ khóa và nội dung liên quan. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn cho vị trí mà công ty đang cần đồng thời giúp bạn lọt vào kết quả của hệ thống bộ lọc tìm kiếm ứng viên mà các đơn vị tuyển dụng ưa sử dụng phổ biến hiện nay.

Cách lưu bản CV: Bản CV xin việc tạo thành công của bạn có thể gửi ứng tuyển qua email hay tải lên trong hồ sơ xin việc trên website tìm việc như timviec365.vn. Để CV xin việc dễ đọc, dễ mở, bạn nên lưu file bản word đã tạo thành đuôi PDF. Với định dạng này, CV sẽ dễ đọc, dễ mở hơn trên máy tính hay điện thoại.

Ảnh đại diện: Bạn nên tải ảnh đại diện của mình lên hồ sơ online hay chèn vào CV khi gửi ứng tuyển. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tin vào những thông tin bạn viết trong hồ sơ cũng như dễ được nhà tuyển dụng xem xét vào vị trí ứng tuyển hơn.

CV xin việc là yếu tố đầu tiên nhà tuyển dụng tiếp cận với bạn khi tuyển dụng. Vì vậy, để rút ngắn thời gian tìm được chỗ làm tốt, bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu cách viết CV xin việc của timviec365.vn xin việc năm 2019 theo những gợi ý trên đây.