Home / Việc làm 24h / CV viết tắt là gì? Một bản CV bao gồm những nội dung nào?

CV viết tắt là gì? Một bản CV bao gồm những nội dung nào?

Đương nhiên, đối với một ứng viên khi đi xin việc, CV là một mẫu văn bản được xem là thủ tục không thể thiếu. Tuy nhiên, có thể trên thực tế, CV viết tắt là gì hay CV là chữ viết tắt của cụm từ gì trong tiếng Anh, thì thực sự nhiều người còn chưa biết. Và nếu bạn cũng trong số đó, hãy xem hết bài viết sau đây để nắm bắt thông tin hơn nhé!

CV viết tắt là gì? Một bản CV bao gồm những nội dung nào?

1. CV viết tắt - Bạn đã hiểu về nó?

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu gửi một bản CV cho họ trước khi bạn phỏng vấn, chúng ta cũng thường nghe nhiều về một bản CV trong những khóa học kỹ năng tìm việc làm, kỹ năng ứng tuyển,... nói chung hai ký tự CV xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta, nhất là đối với các bạn trẻ mới ra trường. Vậy trên thực tế, đã có ai giải thích với bạn CV viết tắt là gì chưa? 

Curriculum Vitae - một cụm từ nghĩa gốc của CV. Chữ “C” là từ viết tắt của “Curriculum”, chữ “V” là từ viết tắt của chữ “Vitae”. Vậy CV có nghĩa gì? Hiểu một cách đơn giản và thông dụng nhất, nó là một bản tóm tắt sơ yếu lý lịch. “The course of one's life or career” - một định nghĩa để chỉ CV trong tiếng La tinh, nó có nghĩa là quá trình sống và làm việc của một cá thể con người nhất định. 

Trên thực tế, CV xin việc là một văn bản có bản chất như một bản tóm gọn những thông tin về dữ liệu cá nhân, thông tin về trình độ học tập và những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc,... nó nhìn chung khá giống với một bản sơ yếu lý lịch của một cá nhân. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn CV với Resume hay có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Bởi sơ yếu lý lịch chỉ là một văn bản tóm tắt các thông tin của một cá nhân từ lúc sinh ra cho đến hiện tại, và nó thường được sử dụng ở nhiều trường hợp khác nhau. Khác với sơ yếu lý lịch, CV công phu và chi tiết hơn, và nó cũng chỉ được sử dụng trong trường hợp khi một ứng viên đi xin việc mà thôi. 

Thông qua một bản CV bạn chuẩn bị khi đi xin việc, nhà tuyển dụng sẽ cơ bản nhìn ra được một cách tổng quan và khái quát về bạn. Trên cơ sở những thông tin bạn đã kê khai trong bản CV, nhà tuyển dụng sẽ suy ra được bạn có phải là ứng viên tiềm năng của vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng hay không? Nếu CV của bạn được công nhận, vậy là bước đầu bạn đã có thể tiếp cận nhà tuyển dụng để quyết định cho một cuộc gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp. 

CV viết tắt - Bạn đã hiểu về nó?

2. CV gồm những nội dung cơ bản nào?

Vậy một bản CV cơ bản bao gồm những nội dung chính nào? Sau khi bạn đã nắm rõ được CV viết tắt là gì? Thì tiếp sau đây, hãy nắm thêm những thông tin về các nội dung chính trong bản CV nhé!

- Mục thông tin cá nhân: đây là một phần cơ bản nhất trong bản CV nhưng thiếu nó thì văn bản của bản sẽ không còn là một bản CV nữa. Tại phần này, bao gồm những dữ liệu cá nhân của ứng viên (họ tên, năm sinh, quê quán, số điện thoại,...).

- Mục trình độ học vấn: phần chứa thông tin về các chứng chỉ, bằng cấp của ứng viên. Bao gồm cả việc bạn được đào tạo ở cơ sở giáo dục nào, trong khoảng thời gian bao lâu.

- Mục kinh nghiệm làm việc: như tên gọi của nó, trong mục này, những công việc bạn từng làm, từng ở vị trí nào, tuy nhiên nếu bạn có quá nhiều kinh nghiệm thì chỉ nên đưa vào những công việc ở quá khứ có liên quan hay tương tự như vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Còn nếu chưa có kinh nghiệm, hãy viết vào đây những hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng bạn đã từng tham gia trong quá trình học tập.

- Mục kỹ năng: đây là mục để bạn liệt kê những kỹ năng mà bạn sẵn có, thích hợp với yêu cầu của công việc bạn đang ứng tuyển.

- Mục mục tiêu nghề nghiệp: đây là mục chứa đựng những hướng đi, dự định ngắn hạn và dài hạn của bạn. Chỉ nên viết phần này ngắn gọn, từ 2 đến 3 dòng là được, tuy nhiên nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người có mục tiêu cụ thể rõ ràng.

- Mục thành tích đạt được (nếu có): hãy đưa vào đây những chứng chỉ, giấy chứng nhận mà bạn đã được khen thưởng ở một lĩnh vực, hoạt động nào đó trước đây để làm đẹp hơn bản CV của bạn nhé!

CV gồm những nội dung cơ bản nào?

Ngày nay, với tầm quan trọng của một bản CV khi đi xin việc, nhiều ứng viên đã bỏ rất nhiều công sức và thực sự đầu tư về nó. Rất nhiều website cũng được thành lập với sự mệnh cung cấp những mẫu CV đẹp cho ứng viên. Trong đó Timviec365.vn - Một kênh điện tử hàng đầu có thể giúp bạn có một mẫu CV chuẩn, đẹp, hiện đại, theo chia ngôn ngữ và ngành nghề như CV nhà hàng khách sạn và dịch vụ, du lịch, kế toán, ngân hàng,... phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển nhất! Một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu CV “ra mắt” nhà tuyển dụng.

CV viết tắt là gì? Điều nghe chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc nhé