Home / Việc làm 24h / Bí quyết viết CV xin việc bằng tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

Bí quyết viết CV xin việc bằng tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế cùng hàng loạt lĩnh vực mở rộng thì yêu cầu về tiếng Anh trong các doanh nghiệp là hết sức quan trọng và cần thiết. Do đó, không chỉ các công ty nước ngoài mà nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng yêu cầu ứng viên nộp CV xin việc bằng tiếng Anh. Vậy viết một CV tiếng Anh như thế nào để thu hút các nhà tuyển dụng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

1. CV xin việc bằng tiếng Anh quan trọng như thế nào?

CV là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định lựa chọn của nhà tuyển dụng, đây là hình ảnh của các ứng viên thể hiện năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm,... của bản thân gửi đến nhà tuyển dụng để họ đánh giá và ban đầu xác định sự phù hợp với công việc. Và có một mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh chính là thước đo trình độ, khả năng ngoại ngữ của ứng viên cũng như sự chuyên nghiệp khi xin việc. Bởi hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng không chỉ ở nước ngoài mà nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam cũng rất đề cao vấn đề ngoại ngữ, nhất là đối với các vị trí công việc đặc thù cần biết tiếng Anh thì họ luôn yêu cầu ứng viên phải nộp bản CV tiếng Anh. Do đó, việc thành thạo và tạo một mẫu CV tiếng Anh đúng chuẩn, ấn tượng sẽ mang lại cơ hội lớn cho bạn trong vấn đề xin việc làm. Tham khảo thêm bài viết hưu ích này: https://timviec365.vn/cv365/Trinh-do-tieng-anh-trong-cv.html để thấy rõ hơn những lợi thế của ứng viên có trình độ tiếng anh tốt và cách show thể mạnh đó trong CV xin việc của mình. 

CV tiếng Anh quan trọng

2. Bí quyết viết CV xin việc bằng tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

Nếu bạn là người thông thạo về tiếng Anh thì sẽ không có gì đáng lo ngại trong việc tạo một mẫu CV. Tuy nhiên, đây sẽ là trở ngại rất lớn đối với những bạn bấy lâu nay coi ngôn ngữ này như “kẻ thù truyền kiếp”. Như vậy không có nghĩa là cơ hội sẽ không đến với bạn, chỉ cần bạn dành thời gian đầu tư cũng như tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp và tham khảo các cách viết CV bằng tiếng Anh ấn tượng thì vẫn có thể nắm lấy được cơ hội việc làm. Vậy làm cách nào để có một CV xin việc bằng tiếng Anh chuẩn và ấn tượng?

2.1. Hình thức, bố cục rõ ràng

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào trước khi đọc thông tin trong CV đều sẽ dành khoảng 3 giây để lướt qua tổng thể CV. Một CV trình bày khoa học, bố cục rõ ràng, các mục quan trọng nổi bật, thu hút và có các thông tin đầy đủ thì chắc chắn sẽ ghi điểm đối với nhà tuyển dụng và họ sẽ muốn đọc nó ngay lập tức. Đây cũng chính là tiêu chí đầu tiên để họ có thể phân loại được ra những CV xuất sắc nhất và lựa chọn các ứng viên nổi trội bước vào vòng phỏng vấn. Và một CV xin việc tiếng Anh càng cần phải để ý, đầu tư về hình thức để tạo cảm giác dễ nhìn đối với nhà tuyển dụng.

Hình thức CV độc đáo

Bên cạnh đó, việc thiết kế và tạo ra một mẫu CV xin việc tiếng Anh độc đáo, đẹp mắt về hình dáng, màu sắc,... cũng góp phần tạo hứng thú cho nhà tuyển dụng và gây được ấn tượng mạnh đối với họ.

2.2. Nội dung đầy đủ, lôi cuốn

Ngoài việc đầu tư về hình thức thì nội dung CV chính là yếu tố quyết định việc bạn có được chọn hay không. Và một mẫu CV đúng chuẩn phải bao gồm những thông tin sau:

- “Personal details” – thông tin cá nhân: Phần này sẽ có ảnh CV, trình bày những thông tin về họ tên, ngày sinh, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc. Đối với ảnh của CV, bạn cần lựa chọn những ảnh chất lượng cao, không bị mờ và phải nghiêm túc, phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển mới có thể “ưng mắt” nhà tuyển dụng.

- “Career objective” – mục tiêu nghề nghiệp: Đây là một trong những mục quan trọng nhất, là phần giới thiệu mục tiêu, định hướng của bản thân bạn đối với công việc và tương lai tại doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây để đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc họ đang tuyển dụng hay không và đưa ra quyết định. Chính vì thế, hãy thể hiện mình là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đó.

- “Education and qualifications” – trình độ học vấn: qualification trong cv là gì? Đây là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá chuyên môn, năng lực của bạn nên cần hết sức lưu ý.Mục này bạn cần trình bày quá trình học tập tại trường đại học, cao đẳng, chuyên ngành và bằng cấp theo thứ tự thời gian. 

- “Work Experience” – kinh nghiệm làm việc: Hãy trình bày những kinh nghiệm bạn có được trong quá trình làm việc và học tập trước đó. Tuy nhiên, hãy chọn lọc những kinh nghiệm nổi bật nhất, phù hợp với công việc ứng tuyển và sắp xếp theo trình tự thời gian, từ gần nhất đến công việc trở về trước. Đối với CV xin việc bằng tiếng Anh, để tăng sự chú ý từ nhà tuyển dụng, hãy sử dụng các từ khóa lồng vào CV như: developing, organizing, planning, creating,... Còn với những bạn chưa đi làm ở đâu và chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể viết các hoạt động ngoại khóa đã từng tham gia nhưng có liên quan đến công việc ứng tuyển.

Nội dung CV tiếng Anh

- “Skills” – kỹ năng: Đây là yếu tố để nhà tuyển dụng nhìn nhận năng lực chuyên môn của bạn một cách kỹ lưỡng hơn. Bạn có thể trình bày những kỹ năng mình có như chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng về ngoại ngữ. Tuy nhiên, cũng nên viết những kỹ năng phù hợp nhất với công việc để tăng khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

- “Interests” – sở thích: Sở thích là một phần khá quan trọng để các nhà tuyển dụng hiểu biết và nắm bắt rõ hơn về con người, tính cách của bạn. Đặc biệt, hãy nêu ra những sở thích có liên quan và áp dụng được vào công việc. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí nhân viên truyền thông thì có thể ghi sở thích thiên về các hoạt động xã hội, thích tham gia các sự kiện, thích đi du lịch với bạn bè,... Những điều đó sẽ thể hiện bạn là người năng động, nhanh nhẹn và phù hợp với công việc.

Ngoài ra, với viêc kết hợp 2 ngôn ngữ để thiết kế nên một bản CV xin việc khá là thú vị nếu bạn muốn tìm kiếm một ý tưởng mới trong bản CV xin việc của bản thân, hay tham khảo những nội dụng được chia sẻ trong bài viết về cách tạo lên một bản  cv song ngữ Anh Việt hứa hẹn giúp bạn dễ dàng gây ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng khi tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp cho bản thân.

3. Những lưu ý khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh

3.1. Viết CV xin việc bằng tiếng Anh nên sử dụng động từ ở dạng V-ing

Để tạo tính chuyên nghiệp trong CV, bạn cần phải thống nhất cách sử dụng các động từ để tránh việc trên một kiểu, dưới lại một kiểu khác. Tùy theo thói quen của mỗi người mà sử dụng cũng như có cách dùng từ khác nhau. Tuy nhiên, các  nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn những mẫu CV sử dụng dạng động từ V-ing. Đây là cách dùng từ thể hiện sự trang trọng và giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được chính xác những thông tin mà bạn trình bày.

3.2. Nội dung không quá dài dòng, lan man

Việc liệt kê quá nhiều những thông tin không cần thiết sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy mệt mỏi, khó chịu khi đọc CV của bạn. Hãy đảm bảo chỉ đưa những thông tin quan trọng nhất vào CV và gói gọn trong 1 – 2 trang giấy. Bởi mỗi ứng viên chỉ có thời gian từ 15 – 30 giây để được nhà tuyển dụng lướt qua CV. Nếu bạn gửi một file CV dài đến 3 – 4 trang giấy thì họ sẽ không có hứng thú đọc và cơ hội của bạn cũng nhanh chóng tuột mất. Do đó, hãy chú ý để tránh xảy ra điều đáng tiếc.

3.3. Cần chú ý cách đặt tiêu đề

Khá nhiều người thường dùng luôn cụm từ “Curriculum Vitae” làm tiêu đề ở giữa CV. Tuy nhiên cách này đã quá cũ và nhàm chán, không thu hút được người đọc. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng họ tên của mình kèm theo vị trí ứng tuyển phía dưới để vừa tạo sự mới lạ, giảm sự đơn điệu mà ngay lập tức nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được thông tin về bạn và nhớ về bạn.

3.4. Tuyệt đối không sai chính tả

Không sai chính tả

Lỗi chính tả là điều hết sức quan trọng đối với bất kỳ văn bản nào, nhất là CV xin việc. Khác với tiếng Việt, bạn viết sai chính tả đôi khi nhà tuyển dụng vẫn có thể hiểu được ý nghĩa, tuy nhiên đối với CV xin việc bằng tiếng Anh, nhiều từ đã viết sai sẽ mang một nghĩa mới hay không có nghĩa. Do đó nếu mắc lỗi chính tả thì nhà tuyển dụng hoặc không hiểu được ý của bạn, hoặc hiểu sai và có cách đánh giá không chính xác. Vì thế hãy thật chú ý đến điều này.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ xem phải viết CV xin việc bằng tiếng Anh như thế nào mới đúng chuẩn và thu hút nhà tuyển dụng. Chúc các bạn có một CV hoàn hảo và may mắn có được công việc mơ ước nhé!