Home / Việc làm 24h / Bạn hiểu hóa đơn đỏ là gì? – Lợi ích của hóa đơn đỏ là gì?

Bạn hiểu hóa đơn đỏ là gì? – Lợi ích của hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ thường được nhắc đến trong nhiều hoạt động kinh doanh. Vậy bạn hiểu hóa đơn đỏ là gì và những vấn đề quan trọng, lợi ích thực tế của hóa đơn đỏ mang lại ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Hóa đơn đỏ là gì ?

Hóa đơn đỏ là gì?

Hiện nay, hóa đơn đỏ là loại giấy tờ  được sử dụng thường xuyên trong các hoạt động kinh doanh. Vậy hóa đơn đỏ là gì ? Chúng ta cần hiểu rõ loại giấy tờ này để có thể  sử dụng tốt chúng trong thực tế hàng ngày.

Hóa đơn đỏ còn thường được gọi là hóa đơn VAT, đây là loại chứng từ thể hiện giá trị hàng bán và các giá trị của dịch vụ cung cấp khác. Trên chứng từ hóa đơn đỏ đó có thể hiện đầy đủ những thông tin của người mua ( tên, địa chỉ, số điện thoại, chi tiết thông tin mua hàng). Giá trị hàng bán và dịch vụ sẽ được khấu trừ thuế VAT

>>> Bạn đọc có thể đã nghe đến thuế nhà thầu, quy định cho doanh nghiệp nước ngoài kiếm thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ hoặc dịch vụ liên quan đến hàng hóa tại Việt Nam.

Đây là một loại thuế giá trị gia được quy  định, khi bên bán xuất hóa đơn sẽ có 3 liên khác nhau, trong đó có liên hóa đơn màu hồng bạn hay nhận được từ người bán đó gọi là hóa đơn  đỏ hay còn được gọi là thuế giá trị gia tăng.

2. Những lợi ích mà hóa đơn đỏ mang lại trong thực tế

Vậy hóa đơn đỏ có những lợi ích gì trong thực tế cho người kinh doanh và tiêu dùng hiện nay. Đặc biệt là những vấn đề quan trọng liên quan đến hóa đơn đỏ mà người tiêu dùng cần biết Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp dưới đây nhé.

2.1. Những lợi ích mà hóa đơn đỏ mang lại trong thực tế

Những lợi ích mà hóa đơn đỏ mang lại trong thực tế

Hóa đơn đỏ sẽ rất có lợi cho việc kê khai các khoản thuế phí, thuế giá trị gia tăng đầu ra đầu vào để giảm trừ các loại thuế đối với cơ quan nhà nước. Đây là một trong những lợi ích thực tế mà hóa đơn đỏ mang lại.

Ngoài ra đây là một  loại giấy tờ mua bán hàng hóa được công nhận pháp lý vì vậy những vấn đề xảy ra trong quá trình mua bán hàng hóa bất kỳ nào đó đã có giấy hóa đơn đỏ để làm chứng từ và căn cứ trước pháp luật. Vì vậy người tiêu dùng thường yêu cầu các bên kinh doanh, buôn bán hàng hóa cung cấp hóa đơn đỏ với những hàng hóa có giá trị cao.

Điều này đảm bảo được lợi ích rất tốt của cả người mua và người bán trong những trường hợp xảy ra các vấn đề khác nhau. Chủ yếu bạn cần nắm rõ được tính chất của hóa đơn đỏ là gì và những quy định về hóa đơn đỏ để có thể sử dụng chúng trong các trường hợp cần thiết.

2.2. Những vấn đề liên quan đến hóa đơn đỏ bạn cần biết

Những vấn đề liên quan đến hóa đơn đỏ bạn cần biết

Có rất nhiều bạn vẫn còn hay nhầm lẫn giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn đỏ. Vậy hai loại hóa đơn này có giống nhau hay không và khác nhau ở điểm nào bạn cần phân biệt rõ hơn nhé.

-  Hóa đơn đỏ là hóa đơn có giá trị về mặt pháp lý, do bộ tài chính phát hành hay cho phép và phát hành đều hợp pháp.

- Hóa đơn bán hàng là hóa đơn chỉ mang tính chất nội bộ, là loại chứng từ thương mại được bên bán phát hành và gập tất cả giá trị hàng hóa vào làm một. Và hóa đơn bán hàng không được hưởng lợi nhuận từ khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

>>> Sử dụng hóa đơn bán hàng là công việc của nhân viên bán hàng hàng ngày. Nếu bạn quan tâm đến việc làm nhân viên bán hàng hãy tìm hiểu ngay nhé !

Ngoài ra hiện nay còn xuất hiện một số tình trạng mua bán hóa đơn đỏ. Vậy tại sao lại có tình trạng này xảy ra. Hiện nay nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng phương pháp mua hóa đơn đỏ nhằm mục đích cân bằng giữa thuế giá trị gia tăng đầu ra và thuế giá trị gia tăng đầu vào để giảm được những chi phí phải nộp cho cơ quan thuế nhà nước. Những tình trạng mua bán hóa đơn đỏ này thường xuyên xảy ra tại các công ty, doanh nghiệp có mô hình nhỏ và vừa. Theo quy định của pháp luật thì việc mau bán hóa đơn đó không có thật là hành vi vi phạm pháp luật và các bên mua sẽ phải chịu những nguy cơ tiềm ẩn.

Một số nguy cơ gặp phải khi bạn mua hóa đơn đỏ khống :

- Giữa các liên hóa đơn có giá trị hàng hóa không tương xứng nhau.

- Bên bán cung cấp cho doanh nghiệp bạn hoàn toàn là những hóa đơn đỏ khống, bạn chắc chắn không thể tránh được những liên quan liên đới. Có nhiều trường hợp nặng còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Doanh nghiệp không có căn cứ để có thể xác thực một cách hợp lý những hóa đơn đỏ đầu vào đó rxo nguồn gốc cũng sẽ bị xử phạt và tiến hành truy cứu, xét sử.

Bạn cần lưu ý rõ những vấn đề trên để tránh trở thành nạn nhân bị lợi dụng hoặc nếu đang có chủ đích khác thì nên hiểu rõ những quy định bị nghiêm cấm trong bộ luật của nhà nước để có thể tránh tình trạng nguy cơ gặp rủi ro xấu nhất có thể.

>>> Trong các hoạt động kinh doanh hàng hóa. Hàng hóa trong kho được quy định rõ ràng về hóa đơn đỏ và xác định rõ số lượng xuất kho. Nếu bạn quan tâm đến phiếu xuất kho, hãy tải mẫu phiếu xuất kho miễn phí ngay về máy của mình nhé. 

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về hóa đơn đỏ. Hy vọng những thông tin trên hữu ích giúp bạn hiểu được hóa đơn đỏ là gì và những vấn đề quan trọng liên quan đến hóa đơn đỏ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.